หลายคนคงเคยสงสัย ? ว่าทำไมแมวของคุณถึงมีพฤติกรรมติดพื้นที่และกล่องขนาดเล็ก !

คนเลี้ยงแมวอาจจะต้องเคยสิ้นเปลืองกับการจ่ายเงินเพื่อซื้อที่นอนแมวในราคาแพง หรือจ่ายเงินเพื่อซื้อคอนโดแมวให้เจ้าเหมียวได้ปีนป่าย แต่สิ่งเหล่านี้ก็สูญเปล่าสำหรับแมวบางตัว เพราะมันไม่คิดจะแตะต้องสิ่งเหล่านั้นให้ให้ทาสได้ชื่นใจเลย และสิ่งที่แมวให้ความสนใจมาก ๆ นั่นก็คือกล่องขนาดเล็ก มีพื้นที่แคบนี้แหละของชอบเจ้าเหมียว

หลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมวคงอยากรู้ว่าทำไมเจ้าเหมียวถึงได้มีพฤติกรรมแปลก ๆ อย่างนี้ แต่มันก็มักจะแฝงมาด้วยความน่ารักที่ทาสอย่างเราก็ไม่กล้าที่จะดุมัน และนี่คือเหตุผลของแมวที่คุณอยากรู้ว่า ทำไมพวกมันชื่นชอบกล่องและพื้นที่แคบ ๆ

พวกมันมักจะหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสกับพื้นที่เย็น

แมวมักจะชอบอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีความร้อน เช่น กล่องกระดาษแข็ง แมวสามารถช่วยตัวเองในการสร้างความร้อนให้กับร่างกายโดยที่ไม่ต้องอาศัยมนุษย์ให้ทำให้

เนื่องจากพื้นในบ้านส่วนใหญ่มีความเย็นสบาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะสังเกตเห็นว่าแมวชอบนอนบนผนังภายใต้แสงแดดที่ร้อนจัด

กล่องจึงเป็นที่ซ่อนที่ปลอดภัยสำหรับแมว

นิโคลัสด็อดแมน คือศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาสัตว์ที่ชอบอยู่ในพื้นที่แคบกล่าวว่า “แมวจะรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยมากขึ้น เป็นเพราะในกล่องมีความเงียบ สงบ ให้ความรู้สึกว่าตัวเองไม่เสี่ยงต่ออันตรายเหมือนกับอยู่ที่โล่งกว้าง ๆ ” ดังนั้นการเลือกที่จะอยู่ในกล่องแคบ ๆ จึงเป็นวิธีการควบคุมสภาพแวดล้อมของแมว

และแมวสามารถพัฒนาความรู้สึกว่า ความปลอดภัยที่ต้องการนั้นแม้แต่สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ทำจากเทปก็สามารถให้ความรู้สึกเดียวกันกับกล่องที่คุ้นเคย แต่สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ดีเท่ากับกล่องหรือภาชนะแคบ ๆ ที่มันชอบเท่าไหร่

แม้ว่าสถานที่จะเล็กหรือว่าสูงมันก็สามารถขึ้นไปได้

อาจจะดูอึดอัดสำหรับสิ่งมีชีวิตประเภทอื่นที่มีขนาดตัวพอ ๆ กับแมว แต่สำหรับแมวแล้วมันคือที่โปรด ยิ่งเล็ก ยิ่งแคบ หรือยิ่งสูงนั่นแหละคือเป้าหมายของมันและสามารถพุ่งไปที่เป้าหมายได้ในทันที ในกรณีที่มีเหยื่ออยู่ใกล้ ๆ นักล่าอย่างเเมวก็ไม่พลาด เพราะพื้นที่นี่ทำให้แมวได้เปรียบมาก

การอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ทำให้แมวสงบ

จากการศึกษาสรุปได้ว่ากล่องที่มีขนาดเล็กสามารถช่วยลดความเครียดของแมวได้ดี นอกจากนี้แมวที่ได้อยู่ในกล่องจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ดีกว่าแมวที่ไร้กล่อง เปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือสมมุติว่าปกติแมวใช้เวลา 3 สัปดาห์กว่าจะคุ้นเคยกับบ้านใหม่เมื่อได้กล่องก็จะใช้เวลาแค่ 3 วันเท่านั้น

ให้ความรู้สึกเหมือนถูกกอด

เนื่องจากแมวคุ้นเคยกับอ้อมกอดของแม่จึงรู้สึกสบายใจทุกครั้งเมื่อได้อยู่ในกล่องขนาดเล็ก ๆ เพราะเหมือนว่ามันได้สัมผัสกับอ้อมกอดนั้นอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่าแมวสามารถหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งให้ความสุขและช่วยลดความเครียดที่มีออกไป

ในบางครั้งแมวอาจจะอยากนอนหลับโดยที่ไม่มีใครรบกวน

ลูกแมวสามารถใช้เวลาในการนอนหลับได้ถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นแมวจึงชอบหาที่ซ่อนตัวเพื่อพักผ่อนให้เต็มที่ และหลีกเลี่ยงไม่ให้มนุษย์เข้ามารบกวนในเวลานอนของมันได้

แมวมักจะหาที่ซ่อนตัวจากปัญหา

แมวมีความร้ายซ่อนอยู่ในตัวพวกมันมักจะซ่อนตัวหลบหนีการแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของมัน ด้วยการหลบอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่สามารถเข้าไปแอบอยู่ได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น

แมวมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นเรื่องธรรมชาติ

แมวเปรียบเหมือนเด็ก ๆ ที่มีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต อยากที่จะเข้าไปสำรวจทุกสิ่งทุกอย่างที่วางอยู่ตรงหน้าโดยไม่สนใจว่าสิ่งนั้นเป็นของต้องห้ามหรือไม่

ที่มา : brightside