ภาพถ่ายที่หาชมยาก ” วาฬหลับ ” แค่ 10-15 นาทีต่อวัน

เจ้าวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย เป็นวาฬที่มีฟันขนาดใหญ่ที่สุด ความยาวเต็มที่ยาวสุดได้ถึง 20.5 เมตร และหนักถึง 57,000 กิโลกรัม พวกมันอาศัยอยู่ในน้ำลึก 300-800 เมตรขึ้นไป

Franco Banfi ผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายรูปใต้น้ำ ได้ติดตาม วาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย ในทะเลแคริบเบียน ใกล้เกาะโดมินิกาเพื่อถ่ายภาพพวกมัน และสิ่งที่เขาเจอก็คือ การที่พวกมันลอยตัวนิ่ง ๆ ที่จริงแล้วพวกมันหลับ

เจ้าวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย จะใช้เวลาในการนอนหลับเพียงแค่ 10-15 นาทีต่อวันเท่านั้น ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่นอนน้อยที่สุดในโลก

ภาพชุดนี้ถูกถ่ายได้ขณะที่พวกมันกำลังหลับในสภาพตัวนิ่งลอยน้ำในแนวดิ่ง ซึ่งเชื่อว่ามันมีระยะเวลาในการนอนอยู่ที่ 12 นาทีกว่า ๆ เท่านั้น ทำให้มันกลายเป็นภาพที่หาดูยากมาก ๆ ซึ่งได้มาจากซีรีส์ของสัตว์โลก Big Blue

นักดำน้ำบางคนที่โชคดีก็จะได้พบเจอฝูงวาฬขณะกำลังงีบลอยตัวในแนวตั้งแบบนี้ ดูเผิน ๆ เหมือนเสาโรมันขนาดใหญ่หรือท่อนซุงยักษ์

จากการติดตามวาฬที่ติดเครื่องหมายด้วยระบบโซน่า พบว่าสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 2,800-3,000 เมตร โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

พวกมันเป็นสัตว์น้ำลึกขนาดใหญ่ที่ปกติก็ไม่ได้พบเห็นบ่อยครั้งมากนัก ยิ่งถ้าเป็นการนอนของพวกมันด้วยแล้วบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าเจ้าวาฬสเปิร์ม ที่มีขนาดใหญ่มากขนาดนี้มันใช้เวลานอนน้อยมาก ๆ เป็นอีกเรื่องแปลกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาจริง ๆ

ขอบคุณที่มา facebook