11 วิธีที่คุณเข้าใจ “ผิด” ในการเลี้ยงสุนัขของคุณ หากคุณรักสุนัขโปรดอย่าทำ

สุนัขถือเป็นสมาชิกในครอบครัวของหลาย ๆ บ้าน และในบางครั้งเราอาจจะเผลอทำในสิ่งที่ไม่ควรทำกับสุนัขของเราได้ เช่น การนำอาหารที่เรากำลังกินให้กับมัน เพราะอาหารบางอย่างของเราก็ไม่สามารถให้สุนัขกินด้วยได้เช่นกัน อาหารบางอย่างอาจจะทำร้ายมันก็ได้ ก่อนที่เราจะเลี้ยงมันเราควรศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดี และดูแลใส่ใจมันไม่ละเลยสัตว์เลี้ยงของเรา

พวกเราก็เป็นอีกคนกลุ่มหนึ่งที่รักสุนัขมาก ๆ เช่นกัน การที่เราเลี้ยงมัน ใส่ใจดูแลมันถือเป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมสิ่งที่ไม่ควรทำกับสุนัขมาให้ได้ศึกษาไว้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้คุณได้ระมัดระวังมันได้มากขึ้น เพื่อสุนัขของคุณจะได้มีอายุยาวนาน อยู่กับคุณไปตลอด และไม่ต้องเสียค่าหมอแพง ๆ

1. แบ่งอาหารของคุณให้กับสุนัข

เราไม่ควรทำในสิ่งนี้เลย เพราะอาหารของเราบางอย่าง สุนัขก็ไม่ควรรับประทานมันเข้าไป มันทำให้สุนัขเกิดอันตรายได้ อาจจะไม่เกิดขึ้นทันที แต่อาจส่งผลในระยะยาว ทำให้คุณอาจจะต้องเสียสุนัขของคุณไปได้นะ ควรให้มันทานอาหารสของมันจะดีที่สุด

2. ไม่ควรพาไปเดินเล่นบนทางคอนกรีต (หลีกเลี่ยงได้จะดีมาก)

สุนัขควรเดินสัมผัสกับดินหรือหญ้าจะดีที่สุด เพราะอุ้งเท้าของสุนัขก็มีความอ่อนโยนคล้าย ๆ กับเท้ามนุษย์เลย แถมการให้เดินบนหย้าหรือดินทำให้สุนัขของคุณสุภาพแข็งแรงด้วยนะ

3. ลงโทษสุนัขของคุณด้วยวิธีการทำร้ายร่างกาย

เป็นวิธีที่ไม่ควรทำเลย อย่าว่าแต่สุนัขเลย คนก็ไม่ชอบนะ เพราะการลงโทษด้วยการตี หรือทำร้ายร่างกายไม่ส่งผลดีกับใครเลย และเป็นสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่ดีให้กับคุณและสุนัขของคุณด้วย ลองเลือกวิธีที่ดีกว่านี้ เช่น การฝึกให้มีระเบียบวินัยและตอบแทนด้วยรางวัลดีกว่ามั้ย สุนัขฝึกได้เชื่อดิ ^^

4. การล่ามโซ่สุนัขเป็นเวลานาน  ๆ 

เราสามารถล่ามโซ่สุนัขเราได้หากเราจำเป็น แต่ไม่ควรล่ามเป็นเวลานาน ๆ  เพราะสุนัขจะรู้สึกเหมือนโดนผูกมัด และเวลาถูกปลดปล่อยมันมักจะควบคุมสติตัวเองไม่อยู่ อย่าล่ามโซ่ให้มันหดหู่เลยหาไม่จำเป็น

5. พาสุนัขของคุณพบสัตวแพทย์

แม้ไม่ได้เจ็บไข้ แต่การที่สุนัขได้รับวัคซีนอยู่สม่ำเสมอตามหมอนัด ช่วยให้สุนัขมีร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดีนะ ถึงค่ารักษาจะแพงหน่อยก็ตามเถอะ ในเมื่อเลือกที่จะเลี้ยงมันแล้ว ก็ต้องดูแลมันด้วยนะ

6. ลูบหัวสุนัขเบา ๆ

การสัมผัสสุนัขด้วยความรู้สึกอ่อนโยน วิธีนี้ช่วยทำให้สุนัขของคุณมีนิสัยที่ไม่ก้าวร้าวด้วยนะ มันจะรู้สึกได้ว่าได้รับความรักความเมตตาจากเจ้าของของมัน หากคุณไม่เคยคิดที่จะทำก็ลองสังเกตสุนัขของคุณดูได้เลยว่ามันมีความผูกพันกับคุณมั้ย !!!

7. อย่าปล่อยให้สุนัขของคุณอยู่ในรถตัวเดียว

สุนัขที่คุณเลี้ยงไม่ได้เข้าใจว่าต้องรอคุณตรงนี้ แต่มันรู้สึกว่ามันถูกทิ้งกักขังให้อยู่คนเดียวมากกว่า ความรู้สึกสัตว์มันสำคัญมากนะ เพราะมันไม่สามารถพูดในสิ่งที่มันรู้สึกได้ออกมาให้เราฟัง ทำได้เพียงส่งสายตาเท่านั้น

8. การไม่อนุญาตให้สุนัขแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดี

หากคุณต้องการเลี้ยงดูสุนัขจริง ๆ อาจจะด้วยความรัก หรือความจำเป็นก็ตาม เราก็ต้องฝึกระเบียบวินัยกันหน่อย สอนกฎข้อห้ามให้เพื่อนสี่ขาของคุณได้รับรู้ว่าเขาแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีนี้ไม่ได้หากต้องการที่จะอยู่ด้วยกันต่อไป

9. ให้สุนัขของคุณได้เดินเล่นแบบอิสระบ้าง

การที่ต้องทำให้สิ่งที่คุณกำหนดตลอดเวลา สุนัขอาจจะไม่ชอบได้ ถึงแม้มันไม่ได้แสดงออกมาก็ตาม แต่เราลองปล่อยให้มันเดินเล่นแบบอิสระ และเราก็เดินไปด้วยกันแบบเพื่อนคนหนึ่ง วิธีนี้คุณอาจได้เพื่อนที่น่ารักที่เดินเล่นด้วยกันอย่างมีความสุขได้นะ ^^

10. อนุญาตให้สุนัขลองกินของเล่นของมัน

การให้มันทดลองทำดูก่อนอาจดีกว่าห้ามไม่ให้ทำตั้งแต่ครั้งแรกก็ได้นะ เพราะหากเกิดอันตรายไม่ว่าคนหรือสัตว์คงไม่ทำให้ตัวเองต้องเจ็บตัวในครั้งที่สองหรอกใช่มั้ย !!!

11. ครีมกันแดดที่ต้องทาให้กับสุนัข

สุนัขก็มีร่างกายเหมือนกับคนนี้แหละ และสิ่งที่หลายคนละเลยส่วนมากคือการป้องกันการถูกแดดเผา ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำพามาสู่โรคต่าง ๆ ได้ ขนสุนัขคุณอาจล่วงได้ ครีมกันแดดสูตรพิเศษของสุนัขนำมาทาให้กับมันได้เลย รักมันก็ดูแลมันด้วย

ที่มา : brightside