” แมงมุมนกยูง ” สายพันธุ์ที่สวยที่สุดในโลก น่ารักมุ้งมิ้งมาก ๆ

หากพูดถึงแมงมุม หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกกลัว และไม่อยากเข้าใกล้ แต่ถ้าได้เห็นเจ้า แมงมุมนกยูง แมงมุมสายพันธ์นี้ คุณอาจจะเปลี่ยนใจไปเลยก็ได้ เพราะพวกมันสีสันสวยงาม และดูมีความน่ารักมุ้งมิ้งมาก ๆ

ดร.เจอร์เกน ออตโต  นักชีววิทยาจากซิดนีย์ได้ทำการค้นคว้ามาตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งเขาได้พบว่าตอนนี้มีแมงมุมนกยูงกว่า 48 สายพันธุ์ที่ถูกค้นพบ และยังมีอีกหลายตัวรอการยืนยัน และหนึ่งในนั้นคือ Maratus Tasmanicus ที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุด ตามรูปข้างล่างนี้เลย

#

#

โดยระหว่างการเดินทางสำรวจป่าในอุทยานแห่งชาติคูริงไก เชส ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ดร.เจอร์เกน ออตโต ได้ค้นพบ “แมงมุมนกยุง” ซึ่งพวกมันมีขนาดเล็กเพียง 3-5 มิลลิเมตรเท่านั้น นอกจากขนาดตัวเล็ก จุดเด่นที่สะดุดตาอีกอย่างก็คือ สีสันและลวดลายที่สวยงามชวนมอง (คล้ายกับสีของนกยูงเวลาแพนหางเลย)

#

#

#

#

อีกทั้งยังมีพฤติกรรม และปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากแมงมุมชนิดอื่น ๆ พวกมันจะคล้ายกับแมว และสุนัข ดูเป็นมิตร และน่ารักกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว ยิ่งจ้องมองยิ่งน่ารักน่าเอ็นดูสุด ๆ

#

แมงมุมนกยูง (Peacock spider) ถือว่าเป็นแมงมุมที่สวยที่สุดในโลก มันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Maratus valans หากแปลเป็นภาษาลาตินมีความหมายว่า การบิน ( flying ) ทำให้แมงมุมนกยูงเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า แมงมุมถลาลม (Gliding spider) แต่ไม่สามารถบิน หรือ ถลาลม ได้ แต่พวกมันโดดเก่งมาก สามารถพบเห็นได้ในรัฐควีนส์แลนด์ และรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

#

พวกมันตัวเล็กแต่สีสันสวยงาม แมงมุมนกยูงตัวผู้ เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์จะเกี้ยวพาราสีตัวเมีย ด้วยการชูขาสองข้างพร้อมยกส่วนก้นขึ้นอวดตัวเมีย พร้อมเต้นโชว์หลอกล่อตัวเมียน่าดู เหมือนนกยูงตัวผู้รำแพนหางอวดตัวเมีย

#

#

พวกมันตัวเล็กมากตัวสีน้ำเงินนี้พอซูมใกล้ ๆ แล้วเหมือนใบหน้าเลย มีตา จมูก ปาก ใครที่ไม่ชอบแมงมุมก็อาจจะเปลี่ยนใจได้นะครับ

ขอบคุณที่มา livescience