สุนัขและแมวไม่ชอบให้คุณเรียกว่า “สัตว์เลี้ยง”

เราอาจจะเคยได้ยินเวลาที่คนเรียกสุนัขหรือแมวว่า ” น้อง ” เราฟังที่แรกรู้สึกแปลก ๆ แล้วแอบคิดเบา ๆ ว่าเว่อร์ แต่พอได้อ่านผลการวิจัยจากเมืองนอก เฮ้ย! มันมีผลจริงด้วยหรอ? คำถามเกิดขึ้นในหัวทันที เราลองมาดูข้อมูลอ้างอิงเหล่านี้กันดูนะ

จากผลอ้างอิงที่มีการตีพิมพ์ออกมาในวารสารจริยธรรมของสัตว์เขียนว่า ” การเรียกสัตว์เลี้ยงของคุณว่า ” สัตว์เลี้ยง ” นั้นเสื่อมเสียตามหลักจริยธรรมของสัตว์ของการวิจัย ”  เพราะคำว่า  ” สัตว์เลี้ยง ” นี้สามารถส่งผลกระทบต่อวิธีการรักษาสัตว์เมื่อพวกมันอยู่ในระหว่างการรักษา

เจนนิเฟอร์ ไวท์ ตัวแทนจาก PETA แนะนำว่าควรเปลี่ยนเรียกว่า ” สัตว์เลี้ยง “ เพราะแมวและสุนัขเขาสามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูด และรับรู้ได้ถึงอารมณ์ของเรา

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ ก็ยังออกมายืนยันอีกว่าไม่ควรเรียก ” สัตว์เลี้ยง “ เมื่อพูดถึงสัตว์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ในความเห็นของพวกเขานั้นมองว่ามันเป็นการล่วงละเมิดสิทธิของเพื่อนขนปุยของเรา

เรารู้ว่าคุณอาจจะกำลังงง กับข้อมูลที่เราเอามาให้ได้อ่านกันนั้นเป็นเพียงแค่การอ้างอิง จะสรุปให้ฟังนะ เขากำลังอธิบายถึงสิ่งที่สุนัข หรือแมวของคุณได้ยินคำว่า ” สัตว์เลี้ยง ” ตอนที่กำลังรักษาตัวเวลาที่พวกเขาป่วย ถ้าเขาได้ยินคำว่า ” สัตว์เลี้ยง ” พวกเขาจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น อาการซึม หรือแสดงอาการเศร้า ประมาณนี้นะ 

องค์กรที่ทำงานเพื่อพิทักษ์สิทธิ์ของสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (PETA) เชื่อว่า คำว่า “สัตว์เลี้ยง” หมายถึงสัตว์มีไว้ครอบครองเหมือนรถยนต์มันเหมือนกับเป็นสิ่งของ มากกว่าที่เป็นเพื่อนกัน จึงทำให้พวกมันรู้สึกไม่ดี

แล้วแบบนี้เราควรจะเรียกพวกเขาว่าอะไร? เขาบอกว่าเราควรเรียกว่า ” เพื่อน “ เช่น เป็นไงบ้างเพื่อน หายดียังเพื่อน หรืออาจจะเรียกชื่อตรง ๆ ไปเลยก็ได้ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่สนิทสนมให้มากยิ่งขึ้น

สัตว์เลี้ยงในบ้านเช่นแมวและสุนัขเข้าใจน้ำเสียงของเรา อ่านอารมณ์ของเราและโดยทั่วไปตระหนักถึงสิ่งที่เราหมายถึงเมื่อเราพูดกับพวกเขา ดังนั้นการปรับวิธีที่เราอ้างถึงเพื่อนขนฟูของเราอาจเป็นความคิดที่ดี

คุณคิดว่าการเรียกสัตว์โดยใช้ชื่อ หรือแทนด้วยคำว่าเพื่อน จะสามารถเปลี่ยนพฤติกรรม และทัศนคติที่มีต่อเจ้าของได้หรือไม่? เรายินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณที่มา brightside