Home Animal 18 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมหัศจรรย์

18 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมหัศจรรย์

ในโลกใบนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้คุณได้เรียนรู้เสมอ โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ที่บางอย่างก็สร้างความประหลาดใจให้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคู่ครอง ชื่อของสัตว์ หรือแม้แต่ความฉลาดของสัตว์แต่ละประเภทที่มีต่างกัน

วันนี้พวกเราจึงได้รวบรวมข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับสัตว์ที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดทั้ง 18 ข้อ หวังว่าข้อมูลในครั้งนี้จะเป็นการเปิดโลกใหม่ในสิ่งที่ทุกคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนของสิ่งมีชีวิตที่ถูกเรียกว่า “สัตว์” บนโลกของเรา

1. โดยส่วนใหญ่เพนกวินจะมีคู่สมรสเพียงคนเดียว

เพนกวินส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่กับคู่ชีวิตเพียงคนเดียว เพนกวินตัวผู้จะมอบก้อนกรวดให้กับตัวเมีย หากตัวเมียยอมรับก้อนกรวดนั้นพวกมันก็จะผสมพันธุ์กัน เพราะหินจะแสดงให้เห็นว่านกเพนกวินตัวผู้พร้อมที่จะช่วยสร้างรังและใช้ชีวิตด้วยกัน

2. โลมาสามารถจำชื่อตัวเองได้

โลมาเป็นสัตว์ที่มีความเฉลียวฉลาด และมีความเป็นมิตรกับมนุษย์ โดยทั่วไปแล้วโลมาจะสื่อสารกันด้วยเสียงร้อง หรือที่เรียกกันว่า “เสียงนกหวีด” และสามารถใช้เสียงนี้ในการตั้งชื่อกันและกัน ซึ่งมันก็สามารถตอบกลับกันด้วยเสียงนกหวีด

3. ช้างไม่สามารถกระโดดได้

ช้างคือสัตว์ที่มีรูปร่างขนาดใหญ่มาก และสามารถวิ่งได้เร็วถึง 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สิ่งที่ช้างทำไม่ได้คือการกระโดดสาเหตุมาจากน้ำหนักตัว เอ็นข้อเท้าที่ไม่ยืดหยุ่น และกล้ามเนื้อขาที่ค่อนข้างอ่อนแอ

4. จระเข้เป็นสัตว์ที่สามารถรับความรู้สึกได้รวดเร็ว

เนื่องจากจระเข้มีตุ่มที่สามารถรับความรู้สึกเล็ก ๆ ไปทั่วร่างกายเพื่อใช้ในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแรงดันน้ำ และการเคลื่อนไหวของเหยื่อที่พวกมันกำลังล่าในน้ำได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าจะสามารถรับรู้ได้ไวกว่าปลายนิ้วของมนุษย์อีก

5. เเรดที่มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมกับม้า

หลายคนคงคิดว่าแรดคือสัตว์ที่มีพันธุกรรมคล้ายคลึงกับฮิปโป แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เพราะสัตว์ที่มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมเดียวกับแรดคือม้าต่างหาก ไม่เพียงเท่านั้นสัตว์ในตระกูลเดียวกับแรดยังมีลา และม้าลายด้วย พวกมันมีวิวัฒนาการเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีความแตกต่างกัน

6. งาของวาฬนาร์วาลแท้จริงแล้วคือฟัน

ผู้คนต่างคิดว่าวาฬนาร์วาลที่มีนอเหมือนยูนิคอร์นยื่นออกมานั่นคือ “เขา” แท้จริงแล้วมันคือ “ฟัน” ที่งอกออกมานอกปากของมันต่างหาก ซึ่งนาร์วาลเพศผู้มีลักษณะโดดเด่นที่ฟันที่อาจจะมีความยาวได้ถึง 3 เมตร และนาร์วาลเพศผู้บางตัวมีฟันได้ถึง 2 ซี่ ส่วนตัวเมียฟันของมันไม่ยาวและดูโดดเด่นเหมือนตัวผู้

7. ค้างคาวตัวผู้จะร้องเพลง

ค้างคาวตัวผู้จะทำการร้องเพลงเพื่อดึงดูดคู่ครองที่มนุษย์อาจจะไม่เข้าใจในการสื่อสารของพวกมัน แต่การร้องเพลงเพื่อหาคู่นี้เป็นเรื่องปกติมาก ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

8. กอริลล่าที่มีความแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ

กอริลล่าเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแรงมากอย่างที่รู้กันดี แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าพวกมันสามารถยกของที่มีน้ำหนักมากกว่าตัวเองได้ถึง 10 เท่า และกอริลล่าที่มีหลังสีเงินที่โตเต็มวัยแล้วพวกมันมีความแข็งแกร่งมากกว่ามนุษย์โตเต็มวัย 20 คนรวมกันซะอีก

9. แพรรี่ด็อกทักทายกันด้วยการจูบ

เนื่องจากแพรรี่ด็อกเป็นสัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์ และมันมักจะแสดงพฤติกรรมอย่างเช่น การจูบ การกอด การเล่น หรือการเทคแคร์เอาใจใส่กันมากยิ่งขึ้นในเวลาที่มีคนมายืนดู เพราะพวกมันชื่นชอบในการที่มีคนให้ความสนใจ

10. ที่ฮิปโปต้องใช้เวลาในน้ำเพราะผิวของมันแห้ง

สาเหตุที่ฮิปโปใช้เวลาอยู่น้ำมากกว่าบนบกและใช้เวลาในน้ำนานถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน เพราะว่าผิวของมันค่อนข้างแห้ง ซึ่งถ้าหากมันไม่ได้อยู่ในน้ำพวกมันก็จะขับเหงื่อ และเหงื่อที่เห็นนั่นเป็นสารสีแดงที่เปรียบเสมือนมอยส์เจอไรเซอร์ในครีมกันแดด

11. ลามะที่ดูเป็นมิตรกับทุกคน

ลามะถือเป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมด้วยความที่มันไม่ชอบอยู่คนเดียว ซึ่งลามะเป็นสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยคล้ายคลึงกับสุนัขมาก

12. สิงโตที่ใช้เวลาในการนอนค่อยข้างเยอะ

สิงโตเพศผู้สามารถใช้เวลาในการนอนหลับได้มากถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งมากกว่าสิงโตเพศเมียประมาณ 5 ชั่วโมง แต่ในฐานะผู้ล่าพวกมันจึงต้องนอนน้อยลงเพื่อใช้เวลาในการล่า (เลี้ยงลูกตัวเองด้วย)

13. ลิงมีหาง และลิงไม่มีหางสามารถคิดเลขได้

ลิงสามารถเข้าใจตัวเลขที่เป็นลายลักษณ์อักษรได้ พวกมันสามารถนับและแก้ไขปริศนาได้ด้วยตัวเอง แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกับพวกมันเป็นอย่างมากไม่ใช่เพียงเพราะมันมีความฉลาดเท่านั้น

14. เสือสามารถเลียนแบบเสียงได้ดี

ความสามารถพิเศษของสัตว์อีกหนึ่งอย่างคือการลอกเลียนเสียงสัตว์อื่น ๆ และพวกมันจะทำเช่นนี้ในตอนที่กำลังล่าสัตว์ เพราะมันจะทำให้เสือสามารถหลอกล่อเหยื่อและง่ายต่อการล่ามากยิ่งขึ้น

15. หมีขั้วโลกมีวิวัฒนาการมาจากหมีสีน้ำตาล

จริง ๆ แล้วหมีขั้วโลกเป็นสีน้ำตาล แต่ขนของพวกมันไม่มีเม็ดสีขาวสามารถโปร่งแสงได้จึงทำให้เป็นสีขาวเมื่อถูกแสงแดดส่องสะท้อนและเพื่อให้มันสามารถอำพรางตัวในสภาพแวดล้อมของอาร์กติกได้ แถมหมีขั้วโลกยังมีชั้นไขมันในร่างกายหนามากช่วยในการป้องกันตัวขณะที่ว่ายน้ำ

16. นกฟลามิงโกไม่ได้เป็นสีชมพู

แท้จริงนกฟลามิงโกเป็นสีขาวแต่ที่เห็นเป็นสีชมพูนั้น เพราะในกุ้งมีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารสีส้มและแดงที่มันกินเข้าไปสะสมอยู่ในผิวหนังกับขนจึงทำให้มันกลายเป็นสีชมพู ดังนั้นนกฟลามิงโกที่มีสีชมพูเข้มเท่าไหร่ก็ยิ่งได้รับสารนั้นมากเท่านั้น

17. โคอาล่ามีลายนิ้วมือเหมือนกับมนุษย์

เป็นลายมือที่เหมือนกับมนุษย์จนแทบแยกไม่ออกเลยสำหรับลายมือของโคอาล่า แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังหาความแตกต่างไม่ได้ ซึ่งลายมือบนมือของโคอาล่านี้ช่วยเพิ่มการรับรู้ที่ไวมากขึ้น

18. สลอธสามารถกลั้นหายใจได้นานกว่าโลมา

แม้ว่าสลอธจะเป็นสัตว์ที่มีความเชื่องช้ามากก็ตาม แต่พวกมันสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานถึง 40 นาที โดยไม่ต้องโผล่ขึ้นมาบนอากาศทุก ๆ 10 นาที เหมือนกับโลมา

ที่มา : brightside