ภาพความน่ารักของ “นกปากกบ” นกที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

สวัสดีทุกท่านวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับนกสายพันธุ์หนึ่งที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็นพวกมันหรือถ้าเคยเห็นแล้วแต่ไม่รู้ว่ามันคือนกอะไร วันนี้คุณจะได้รู้จักมันมากยิ่งขึ้น มันมีชื่อว่า frogmouths หรือจะเรียกว่า ” นกปากกบ ” ก็ได้นะ หลายคนอาจจะเข้าผิดว่ามันคือนกเค้าแมวหรือนกฮูก แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่

frogmouths เป็นนกที่จัดอยู่วงษศ์นกปากกบ และจะออกมากินอาหารตอนกลางคืน โดยอาหารของพวกมันก็คือแมลง ทาก หนู หรือสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ นกชนินี้ส่วนมากจะอาศัยอยู่แถวออสเตรีย แทสเมเนีย และนิวกินี (ในประเทศเรามีอยู่ประมาณ 4 สายพันธุ์)

นอกจากจะดูน่ารักแบบแปลก ๆ แล้ว มันยังเรื่องแปลกมากกว่านั้นนั่นก็คือ Frogmouths เป็นนกที่มีความเท่าเทียมกันมาก ตัวเมียจะวางไข่สีขาวมากถึง 3 ฟอง ตัวผู้จะทำหน้าที่กกไข่ในตอนกลางวันเป็นหลัก ส่วนตัวเมียจะมาช่วยสลับกันกกไข่ในเวลากลางคืน เหมือนสลับกะกันกกไข่

ขนปุยน่ารัก (เห็นแล้วคิดถึงแอ็งกรีเบิดส์)

ความแตกต่างในลักษณะของการล่ากับนกตัวอื่นคือ ในขณะที่นกเค้าแมวใช้กรงเล็บอันทรงพลังในการจับของว่างยามเที่ยงคืน แต่นกปากกบมีเท้าที่อ่อนแอและอาศัยจะงอยปากในการล่าสัตว์

นอกจากนั้นมันยังเป็นนกที่มีความสามารถในการพรางตัวให้กลมกลืนกับธรรมชาติได้เก่งเป็นอย่างมาก เพื่อใช้ในการล่าและเป็นการป้องกันตัวเองจากอันตรายที่เข้ามาถึงตัวพวกมัน

นับจากนี้ไปขอให้คุณเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของพวกมันจากรูปด้านล่าง 

ลูกนกปากกบที่อยู่ในช่วงวันกำลังโต 

น่าร๊ากกกก 

ตอนนี้มันก็จะดูแปลก ๆ หน่อยแต่เดี๋ยวก็สวยเชื่อดิ

ในช่วงวัยเด็กมันจะได้รับการปกป้องจากพ่อและแม่อย่างใกล้ชิด 

ในการวางไข่หนึ่งครั้งนกปากกบจะสามารถวางไข่ได้ทีละ 3 ฟอง จะมีโอกาสที่มีลูกพร้อมกัน 3 ตัว 

น่ารักไปอีกแบบนะเนี่ย 

ถ้าดูจากสีหน้าก็คงคิดว่ามันดุ แต่ความจริงมันก็มีนิสัยที่น่ารักไม่แพ้กับนกตัวอื่นหรอกนะ 

ถ้ามองแบบผ่าน ๆ ก็คงหาตัวได้ยาก 

มีความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมได้ดีมาก 

เป็นอย่างไรบ้างกับนกอีกสายพันธุ์ที่เราเอามาฝากกัน มันทำให้คุณหลงรักมันบ้างหรือไม่ ?

ขอบคุณที่มา boredpanda