24 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ” แมว ” ที่แสดงให้เห็นในมุมมองที่คุณไม่คาดคิด

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “แมว” ที่หลายคนรู้สึกว่าพวกมันน่ารัก แถมมีขนปุยที่น่าฟัดอีกต่างหาก บางคนบอกว่าแมวขี้อ้อนและสนิทกับเจ้าของมากกว่าสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ผู้คนมากมายยังยืนยันเป็นเสียงเดียวกันอีกว่า แมวคือสัตว์เลี้ยงที่ทำให้อารมณ์ดี อยู่ด้วยแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งยังมีข้อเท็จจริงอีกหลายอย่างที่บางครั้งเจ้าของแมวอย่างคุณก็อาจจะยังไม่รู้

ด้วยความน่ารักที่ดูไร้เดียงสาทำให้คุณหลงรักได้อย่างง่าย ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับแมวอีกมากมายให้คุณเรียนรู้ และนี่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแมวที่แสดงให้เห็นในมุมมองที่คุณไม่คาดคิด

1. แมวดำสำหรับชาวต่างชาติทั้งฝั่งตะวันตกหรือแม้แต่ชาวเอเชียก็ต่างให้แมวดำเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุขและโชคลาภ แต่คนไทยบางคนเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์นำโชคร้าย

2. เจ้าเหมียวชื่อ Dusty เป็นแมวที่มีลูกดกมาก มันได้ให้กำเนิดลูกออกมา 420 ตัว

3. แมวพันธุ์เมนคูน เป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและฉลาดมาก ทำให้สามารถฝึกอบรมได้อย่างง่ายดาย

4. สำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษมีเจ้าเหมียวประจำการ เช่นเจ้า Humphrey (1988-2006) และเจ้า Larry (2007- ปัจจุบัน) โดยมีชื่อตำแหน่งว่า Chief Mouser หรือหัวหน้านักจับหนูแห่งสำนักคณะรัฐมนตรี ในการปฏิบัติภาระกิจของเจ้า Larry แต่ละวันนั้นจะเดินไปเดินมาและคอยสังเกตสังการณ์ว่ามีหนูให้ไล่ล่าหรือไม่ รวมถึงทักทายแขกที่มาเยือนสำนักคณะรัฐมนตรี

5. “แมววิเชียรมาศ” เป็นแมวไทยชนิดแรกที่ชาวต่างชาติรู้จักและตั้งชื่อว่า “Siamese Cat” หรือ “แมวสยาม” แมวสายพันธุ์นี้สามารถเปลี่ยนสีของขนได้เพื่อให้สัมพันธ์กับความร้อน และในส่วนที่เย็นกว่าของร่างกายจะสร้างเม็ดสีจำนวนมากขึ้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่อุ้งเท้าและหางของมันมีสีเข้มขึ้น

6. แมวเลี้ยงหรือที่เราเรียกว่า Domestic cat นั้นเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการว่ายน้ำ เพราะมันคือสัญชาตญาณตามธรรมชาติของมัน

7. ความหวานทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดของแมวลดลงจนมีอาการอ่อนแรง ชัก อาเจียนได้

8. เจ้าของแมวส่วนใหญ่มีวุฒิการศึกษาระดับมหาลัย เมื่อเทียบกับเจ้าของสุนัข

9. แมวพยายามใกล้ชิดสนิทกับคน เพื่อแสดงเครื่องหมายอาณาเขตว่าเป็นของตน

10. แมวมีการเลียนแบบเสียงของทารก เพื่อใช้เรียกเราในเวลาหิว

11. ในปัจจุบันมีแมวมากกว่า 500 ล้านตัว

12. ลูกแมวคอกเดียวกัน อาจจะมีพ่อหลายตัว

13. การที่แมวปล่อยปัสวะและอุจจาระเรี่ยราดนอกกระบะทรายเป็นแค่การแสดงอำนาจหรือทำเครื่องหมายบอกอาณาเขต หรือแม้แต่บอกว่ามันพร้อมที่จะผสมพันธุ์แล้ว

14. แมวเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถปีนลงต้นไม้ด้วยวิธีการมุ้งหน้าไปก่อน เพราะโครงสร้างของกรงเล็บแมวถูกออกแบบมาให้ทำเช่นนั้น

15. แมวเป็นสัตว์ที่สามารถเอาชีวิตรอดจากการตกตึก 19 ชั้นได้

16. แมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอียิปต์ ซึ่งในอียิปต์โบราณมีธรรมเนียมว่าหากแมวเสียชีวิต เจ้าของจะต้องทำการโกนคิ้วเพื่อไว้อาลัยให้แมว และแสดงความรักต่อแมว

17. ผู้บัญชาการชาวเปอร์เซีย Cambyses ll ได้ตระหนักดีว่าชาวอียิปต์ปฏิบัติเช่นไรกับแมว จึงได้มีคำสั่งให้ทำรูปปั้นแมวเอาไว้ที่หน้ากองทัพพร้อมกับสัตว์ตัวอื่น ๆ 

18. เจ้าเหมียว Merlin จากสหราชอาณาจักร ได้รับการยืนยันจาก Guinness World Record ว่ามันเป็นแมวที่กรนเสียงดังที่สุดในโลก สามารถกรนได้ดังสูงสุดถึง 67.8 เดซิเบล

19. เจ้าเหมียวชื่อว่า Félicette เป็นแมวตัวแรกของโลกที่ได้เดินทางท่องอวกาศ ด้วยจรวดที่มีชื่อว่า Véronique AG1 เป็นระยะทาง 157 กิโลเมตร และอีก 15 นาทีต่อมา เจ้าแมวตัวนี้ก็กลับลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย

20. Ailurophilia เป็นภาษากรีก ซึ่ง Ailurus หมายถึงแมว และ Philia หมายถึง ความรัก โดยศัพท์บัญญัติราชบัณฑิตยสถาน แปลว่า “อาการชอบแมว” ซึ่งมนุษย์มีความผูกพันกับแมวเป็นอย่างมาก

21. Felix the Cat มีต้นกำเนิดจากแมวตัวเล็ก ๆ ที่มีความช่างสงสัยและซุกซน โดนนักวาดการ์ตูนชาว New Jersey, Otto Messmer เพียงในช่วงเวลาไม่นานก็กลับมีความนิยมมากกว่าดาราหรือผู้นำในยุคเดียวกัน มันมีตัวที่ดำและใหญ่ ตาที่กว้างและหรี่มอง นั่นทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้ในทันทีที่เห็น แถมยังถูกมองว่าเป็นดาราหนังการตูนที่แท้จริงตัวแรก มันปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสั้นช่วงยุคต้น90s ที่มีชื่อว่า “Feline Follies”. หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ถูกตีพิมพ์และแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ในหนังสือพิมพ์มากกว่า 250 ฉบับทั่วโลก ในตอนนั้นตีพิมพ์โดยบริษัท Felix Comics, Inc., ในนิตยสารและสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ มีเพียงไม่กี่คนที่คิดว่าเจ้าแมว Felix ที่มีรูปร่างค่อนข้างเหลี่ยมจะทำให้ทุกคนจดจำในรูปร่างที่มีความมนและเป็นที่หลงรักในทุกวันนี้

22. และแมวก็สามารถดื่มน้ำทะเล โดยที่ไตไม่มีปัญหา แต่พวกมันก็ไม่เลือกที่จะดื่มหากมีตัวเลือกที่ดีกว่า

23. การที่แมวจ้องมองไปในสถานที่บางแห่งในเวลานาน ๆ ไม่ใช่เพราะมันเห็นผี แต่เเมวเป็นสัตว์ที่สามารถเห็นแสงรังสีอัลตราไวโอเลตได้ และดวงตามันก็ดูดซับแสงในสเปกตรัมทำให้สัตว์มองเห็นแตกต่างจากคุณ

24. นี่คือแมวที่รวยที่สุดในโลก “ตัวการ์ตูนญี่ปุ่น Hello Kitty”

ที่มา : brightside