สุนัขเจ้าเล่ห์ ที่ทำให้รู้ว่าเงินปลูกได้ และมีเงินชื้อขนมทุกวัน !

บนโลกใบนี้ ” เงิน “ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เงินไม่สามารถเติบโตหรืองอกเงยออกมาจากพื้นดินได้ ซึ่งต้องอาศัยความอดทน ความพยายามในการที่จะได้มันมาจากการทำงานหรือทำสิ่งต่าง ๆ แต่สำหรับเจ้าสุนัขแสนรู้จอมเจ้าเล่ห์ที่ชื่อ Negro ตัวนี้ได้รับข้อยกเว้น เพราะเจ้าตูบแสนฉลาดตัวนี้ได้ทำการคาบใบไม้มาเพื่อขอแลกขนมกิน โดยเลียนแบบคนที่ใช้เงินซื้อขนม

เจ้าหมาแสนฉลาดตัวนี้ เป็นหมาประจำโรงเรียน “Diversified Technical Education Institute of Monterrey Casanare ” ประเทศโคลัมเบีย

มันคอยเฝ้าดูเด็ก ๆ ในโรงเรียน โดยมีอาจารย์ในโรงเรียนคอยดูแลให้ข้าว ให้น้ำเป็นอย่างดี และทุกคนในโรงเรียนให้ความเอ็นดูมันมากมีขนมให้มันกินฟรีตลอด แน่นอนเพราะมันเป็นแค่สุนัขตัวหนึ่ง

แต่แล้ววันหนึ่ง Negro เจ้าสุนัขแสนฉลาดและเจ้าเล่ห์ตัวนี้ได้ทำสิ่งที่หลายคนไม่คาดคิดว่าสุนัขจะทำ เจ้า Negro ได้เดินกระดิหางพร้อมกับคาบใบไม้ไว้ในปากแล้วเดินไปที่ร้านค้าเพื่อแลกกับคุ้กกี้ เพราะมันได้ทำการเฝ้าดูการซื้อของหรือขนมอร่อย ๆ ของเด็กนักเรียนที่นั่นว่าต้องเอาอะไรบางอย่างยื่นให้กับคนขายก่อนที่จะได้ขนมมา จึงทำให้มันเลียนแบบพฤติกรรม และคิดว่ามันไม่ควรจะขอทานหรือกินฟรีตลอดไป มันได้เรียนรู้ว่าไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ

มันจึงหาเงินของมันเองเพื่อไปแลกกับขนมบ้าง และเงินของเจ้า Negro นั้นก็คือ ” ใบไม้ ” ไม่ว่าจะเป็นใบไม้เขียว ๆ หรือใบไม้ที่ร่วงหล่นตามพื้น มันก็จะวิ่งไปเก็บมาเพื่อขอแลกกับคุกกี้ของโปรดของมัน

แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้สร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็นและเจ้าของร้านมาก ซึ่งเจ้าของร้าน เธอก็คิดว่าจะเอาคุ้กกี้ให้มันเพื่อแลกกับใบไม้ดีไหม แต่ด้วยความฉลาดเฉลียวน่ารักของสุนัขตัวนี้ เลยอดใจที่จะให้คุ้กกี้กับมันไม่ได้ และหลังจากนั้นมันเอาใบไม้มาแลกคุ้กกี้ที่ร้านค้าแห่งนี้เป็นประจำทุกวัน เพราะเงินของมันสามารถเติบโตได้จากพื้นดิน

ถึงแม้ว่ามันจะหาเงินได้ง่าย แต่ทางโรงเรียนและเจ้าของร้านก็อนุญาตให้เจ้า Negro แสนรู้ตัวนี้ทำการแลกซื้อคุ้กกี้ได้แค่วันละ 2 รอบเท่านั้น (เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อทั้งในสกุลเงินที่เป็นใบไม้ของมัน และที่สำคัญเพื่อไม่ให้มันอ้วนจนเกินไป)

มันเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากสำหรับสุนัขเจ้าเล่ห์ ฉลาดแกมโกงตัวนี้ มันได้เรียนรู้เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้า และทำให้รู้ว่าใบไม้มีคุณค่าสำหรับมันแค่ไหน

ที่มา : boredpanda