เป็ดที่ดูเหมือนขุนนางสวมวิกในศตวรรษที่ 18

เราเคยได้ยินสุภาษิตไทยกันมาแต่โบราณว่า ” ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง ” แต่วันนี้เราจะขอเปลี่ยนสุภาษิตที่ได้ยินมาตั้งเด็กมาเป็น ” เป็ดงามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง ” กันบ้างแล้ว สิ่งที่เราจะนำมาให้ชมกันวันนี้ก็คือ เป็ดสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนด้านบนเป็นเหมือนกับขุนนางสวมวิกในช่วงศตวรรษที่ 18 ด้วยความแปลกที่น่ารักของมัน จึงทำให้มีผู้คนจำนวนมากที่อยากรู้ว่ามันเป็นเป็ดอะไรกันแน่? แล้วมันมีอยู่จริงหรือไม่?

เรามาทำความรู้จักเจ้าเป็ดที่กำลังพูดถึงอยู่ดีกว่า เป็ดชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า Creted Duck หรือถูกเรียกเป็นภาษาไทยว่า เป็ดมงกุฏขาว มันคือเป็ดที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากเป็ดหัวเขียวหรือเป็ดป่า มันมีขนบนหัวที่ดูแล้วคล้ายกับวิกของขุนนางในสมัยก่อน มันเป็นที่รู้จักกันในหมู่เกษตรกรมาหลายร้อยปีแล้ว

#

#

แต่ในความสวยงามที่แปลก มันก็ถือว่าเป็นจุดอันตรายของเป็ดสายพันธุ์นี้ด้วยนะ เพราะว่าขนที่บนหัวของมันมีหน้าที่ปกป้องกระโหลกศรีษะของมันด้วย และนั้นคือสาเหตุที่มันเกิดอาการชักและมีปัญหาทางระบบประสาทของมันได้ง่าย ถ้ารุนแรงมากอาจเป็นอันตรายกับชีวิตของมัน

#

#

จากข้อมูลที่เราได้ศึกษาทำให้รู้ว่าขนที่อยู่บนหัวของมันนั้นเกิดขึ้นจากการที่ขนของมันงอกออกมาจากเนื้อเยื่อไข่ในตอนที่ฝักตัวมันเป็นอะไรที่ช่างน่าอัศจรรย์มาก

#

#

จากปัญหาดังกล่าวทำให้ตอนนี้มีนักผสมพันธุ์กำลังพยายามที่จะคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาที่มันเกิดขึ้น อีกทั้งยังจะทำให้ขนที่อยู่บนหัวของมันฟู่มากยิ่งขึ้น

เป็ดมงกุฏขาวนี้ถูกเลี้ยงในเขตุอบอุ่นในประเทศซีกโลกเหนือ มีขนาดประมาณ 3-4 กิโลกรัม ปัจจุบันนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงามมากกว่าที่จะนำมาเลี้ยงเพื่อเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร

#

#

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความน่ารักของเป็ดมงกุฎขาวที่ดูโดดเด่นสวยงามสะดุดตา แถมยังดูเหมือนว่ามันกำลังสวมวิกผมอยู่ จนทำให้ดูคล้ายกับขุนนางประเทศแถบทวีปยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 18 หวังว่าคุณจะหลงรักมันบ้างนะ

ขอบคุณที่มา boredpanda | odditycentral | เรียบเรียงโดย เบาสมอง