” แมว ” ไม่ได้คิดว่าคุณเป็นทาส แต่คิดว่าเป็นพ่อแม่ของมัน

ในยุคที่การเลี้ยงแมวป็นเรื่องยอดนิยมทำให้หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ” ทาสแมว ” ที่เอาไว้เรียกกลุ่มคนที่เลี้ยงแมว นั่นอาจจะเพราะด้วยความรักสัตว์ที่พวกเขามี จึงทำให้พวกเขายอมลงทุนที่จะซื้อของต่างๆ ให้พวกมันได้มีความสุข ก็เลยถูกเรียกแบบนี้

แต่คุณรู้หรือไม่? มีผลการวิจัยมากมายที่พยายามอธิบายให้เราเห็นว่าสัตว์เลี้ยงพวกนี้มันไม่ได้มองว่าเราเป็นทาสของมัน แต่มันมองว่าเราเป็นพ่อแม่ของมัน เราอาจจะเห็นข่าวที่มีน้องหมาพยายามสู้กับงูที่กำลังเลื้อยเข้าบ้านพวกมันพยายามที่จะสู้อย่างเต็มกำลังเพื่อปกป้องคนในบ้าน

การวิจัยพบว่าแมวที่อาศัยอยู่กับผู้คนมานานกว่า 3 ปี มันสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับเจ้าของของมันได้ พวกมันแสดงพฤติกรรม และอารมณ์ที่ทำให้เราเห็นว่าพวกมันใส่ใจเราจริงๆ

แมวเป็นสัตว์สังคม : แมวส่วนใหญ่มีความต้องการทางสังคม พวกมันสามารถเป็นเพื่อนคน และสัตว์อื่นได้เป็นอย่างดี และรู้สึกสูญเสียเมื่อพวกมันต้องสูญเสียเพื่อน

แมวรู้สึกเหงาเมื่อเจ้าของไม่อยู่ : หากเจ้าของไม่อยู่บ้านแมวจะรู้สึกเครียด และไม่ปลอดภัย พวกเขาอาจซ่อนตัว และรอจนกว่าเจ้าของจะกลับบ้าน

เจ้าของเป็นความปลอดภัยของแมว : แมวทุกตัวจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อเขาอยู่ใกล้กับเจ้าของ แต่สำหรับคนแปลกหน้าพวกมันจะค่อยเฝ้าระวังมากเป็นพอเศษ เพราะความไม่คุ้นเคยของพวกมัน

แมวใส่ใจเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณ : แมวจะแสดงความรักกับคุณในหลาย ๆ ด้าน เช่น จ้องมองที่คุณ เดินเข้าไปสัมผัสตัวคุณ เลียส่วนต่างๆ ของเจ้าของเพื่อให้รู้ว่ามันเป็นห่วงนะ

ถึงแม้ผลการวิจัยเหล่ามันจะมีแหล่งอ้างอิงที่ไม่ชัดเจน แต่สำหรับคนที่เป็น ” ทาสแมว ” ก็จะรู้อยู่แล้วพวกมันรักคุณเหมือนกับเป็นพ่อแม่ของมันจริง

ขอบคุณที่มา brightside