ภาพหนอนผีเสื้อ ที่ป้องกันตัวด้วยหน้ากากที่น่ากลัว

สัตว์ทุกชนิดบนโลกใบนี้ล้วนก็มีวิธีในการป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายทั้งนั้น เพียงแค่ว่ามันจะมีลัษณะวิธีที่แตกต่างกันเท่านั้น เช่นเดียวกับสัตว์ชนิดหนึ่งที่เราจะเอามานำเสนอให้ทุกท่านได้ชมกันวันนี้มันถูกเรียกว่า ” Pink Underwing Moth”

Pink Underwing Moth หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Phyllodes imperialis จัดเป็นหนึ่งในผีเสื้อหายากที่สุดในโลก จากการตามหาทั้งปี อาจได้ภาพตัวเต็มวัยเพียง 1 ตัว ถูกพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1888 โดยจะสามารถพบมันได้ในทางตะวันออกเฉียงเหนือจนไปถึงตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย

#

#

เจ้าหนอนผีเสื้อสายพันธุ์นี้มันมีวิธีป้องกันที่แปลกมาก เพราะเมื่อมันรับรู้ได้ถึงภัยที่จะมาถึงตัว มันก็จะโก่งหลังตัวเองเพื่อเผยให้เห็นดวงตาขนาดใหญ่ที่น่ากลัว พร้อมกับลวดลายสีขาวที่ดูคล้ายหน้ากากหัวกะโหลกที่ชวนขนลุก

ในช่วงที่พวกมันฟักตัวออกมาเป็นหนอนใหม่ ๆ ลำตัวจะมีสีน้ำตาลอ่อนที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทำให้มันหลีกหนีจากสายตาของสัตว์นักล่าได้เป็นอย่างดี

แต่เมื่อพวกมันเติบโตขึ้น(ยังไม่เป็นผีเสื้อ) ก็จะมีจุดและแถบสีขาวขึ้นมาจนทำให้มันสามารถสร้างเป็นหน้ากากที่น่ากลัวโดยการโก่งหลัง และนั่นก็คือวิธีในการป้องกันตัวเองที่ได้ผลดีเยี่ยม

#

เมื่อถึงเวลาที่มันเติบโตขึ้นจนกลายเป็นผีเสื้อ เราจะเห็นลวดลายสีชมพูสดใสที่อยู่ใต้ปีก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ” Pink Underwing Moth ” 

โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สีชมพูที่อยู่ใต้ปีกของมันนั้นก็เป็นอีกหนึ่งกลไกที่ใช้ในการป้องกันตัวเอง เพื่อสร้างความสับสนให้กับสัตว์นักล่าตัวอื่น ๆ และมันจะหาจังหวะในการบินหนีไป

ขอบคุณที่มา odditycentral