19 ภาพของสัตว์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาให้มีความแตกต่างและความพิเศษเฉพาะตัวของมัน

สัตว์มีมากมายหลายชนิดจนเราไม่สามารถเรียนรู้ได้ทุกอย่างเกี่ยวกับพวกมัน และบางครั้งพวกมันก็มีความพิเศษที่เราไม่เคยรู้มาก่อนหรือไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ ตัวอย่างเช่น จิ้งโจ้ (สีเทา) ที่ถนัดซ้าย ยีราฟที่ชอบใช้ลิ้นทำความสะอาดจมูก (สามารถใช้ลิ้นทำความสะอาดหูของมันได้ด้วย) หรือแม้แต่สัตว์ที่มักเคี้ยวเอื้องทุกชนิดจะไม่มีฟันตัดด้านบน (upper incisor)

แน่นอนว่าเรื่องราวน่าแปลกประหลาดใจเกี่ยวกับธรรมชาติมีมากมายให้เราได้สัมผัสและชื่นชม ซึ่งในวันนี้พวกเราได้รวบรวมภาพถ่ายของสัตว์โลก ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาให้มีความแตกต่าง และความพิเศษเฉพาะตัวของพวกมัน ตามไปดูกันว่าจะมีสัตว์อะไรบ้าง !

1. ม้าที่สามารถแสดงออกทางสีหน้าได้ดีที่สุด !

จากการศึกษที่มีการตีพิมพ์ผ่านวารสาร Plos One ได้ตีพิมพ์เรื่องราวเกี่ยวกับม้าว่า “ม้ามีความสามารถพิเศษในการแสดงออกทางสีหน้าได้มากกว่า 17 แบบ ซึ่งมากกว่าลิงชิมแปนซี ลิงอุรังอุตัง ลิงแสม ชะนี หรือแม้แต่สุนัขก็เช่นกัน”

2. รูปร่างของรูม่านตาของสัตว์แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน

3. วัววาตูซี่ (Watusi Cows) ขึ้นชื่อว่าเป็นวัวที่มีเขายาวที่สุดในโลก มีลักษณะโค้งยาวปลายแหลม เส้นรอบวงที่ใหญ่ที่สุด คือ 92.25 เซนติเมตร

4. นกฮัมมิงเบิร์ดปากดาบ (Sword-Billed Hummingbird) เป็นนกฮัมมิงเบิร์ดชนิดที่มีจะงอยปากยาวกว่าฮัมมิงเบิร์ดทุกสายพันธุ์ เฉพาะจะงอยปากวัดความยาวได้ถึง 11 เซนติเมตร ซึ่งยาวกว่าลำตัวของมันเสียอีก ปากยาว ๆ ของมันนี้เอาไว้ใช้ดูดน้ำและน้ำหวานจากดอกไม้ทรงกรวย

5. ถึงแม้ว่าผิวหนังของช้างจะมีความหนาถึง 1 นิ้ว (2.5 เซนติเมตร) แต่มันก็สามารถรับรู้ได้เร็วมาก ๆ เมื่อมีแมลงมาเกาะตามผิวหนังของมัน

6. นกฟลามิงโกที่มีรูปร่างสะดุดตาและมีสีชมพูหวาน แถมยังขี้เล่นเป็นมิตรกับทุกคน

7. แม้ว่ามดจะต้องตกจากที่สูงก็ไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ เนื่องจากโครงสร้างของร่างกายและน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเบามาก

8. จิ้งโจ้สีเทาเป็นสัตว์ที่ถนัดซ้าย ซึ่งมักจะใช้มือซ้ายหยิบจับมากกว่ามือขวา , โลมาปากขวดมักจะถนัดขวา ส่วนหมีขั้วโลกมีความถนัดทั้งซ้ายและขวา

9. ยีราฟเป็นสัตว์ที่สามารถใช้ลิ้นทำความสะอาดจมูกได้

10. ตุ่นไม่ใช่สัตว์ที่ตาบอด 100 % เพราะดวงตาของมันสามารถตอบสนองต่อแสงได้

11. แม้ว่าหมีขั้วโลกจะเป็นสัตว์ที่มีอุณหภูมิของร่างกายอยู่ในช่วง 8.4 องศาฟาเรนไฮต์ ถึง 99.5 องศาฟาเรนไฮต์ ก็ตามแต่มันก็ยากที่จะตรวจจับด้วยอินฟราเรดได้

12. หากมีอันตรายเกิดขึ้น นกแอฟริกันจาคานาตัวผู้จะอุ้มลูกเอาไว้ภายใต้ขนของมันและพาไปซ่อนตัวในที่ที่ปลอดภัย

13. แพนด้าเป็นสัตว์ที่รักในการนอนมาก ๆ สามารถนอนหลับได้ทุกที แพนด้าที่โตแล้วจะไม่ชอบการสุงสิงกับแพนด้าตัวอื่นๆ เพราะมันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักความสงบ เป็นสัตว์ที่น่ารัก มีศัตรูน้อยมากในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ดังนั้นพวกมันจึงไม่จำเป็นต้องหาที่หลบภัยหรือซ่อนตัวอยู่ในโพรงเพื่อหลับ

14. บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสัตว์เคี้ยวเอื้องทุกชนิดจะไม่มีฟันตัดด้านบน (upper incisor)

15. ลีเมอร์ที่มีรูปร่างทั่วไปคล้ายกับลิง แต่มีส่วนหัวคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก

16. จระเข้น้ำเค็มที่ได้รับการการันตีว่ามีแรงกัดที่แข็งแแกร่งที่สุด

17. นกกระจอกเทศเป็นสัตว์ที่มีดวงตาใหญ่ที่สุดในประเภทของสัตว์บกที่มีชีวิต

18. แมวปลาบางชนิดสามารถเดินบนหิมะได้โดยที่เท้าของมันไม่จมลงไป เนื่องจากความพิเศษของอุ้งเท้ามัน

19. วาฬสีน้ำเงิน ถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หัวใจของวาฬสีน้ำเงินมีขนาดเท่ากับรถยนต์หนึ่งคัน และเสียงหัวใจเต้นจะได้ยินไปไกลถึง 3.2 กิโลเมตร

ที่มา : brightside