ภาพความสวยงามของสัตว์แปลกหายาก ที่เป็นเหมือนสมบัติจากธรรมชาติ

ใบโลกใบนี้มีสัตว์แปลก ๆ อีกมากมายที่เรานั้นยังไม่เคยได้พบเห็น หรือถ้าบางชนิดเราอาจจะเคยได้พบเห็นแล้ว แต่มันก็จะมีบางตัวที่มีความผิดแปลกทางพันธุกรรมจากยีนด้อยจนกลายเป็นยีนเด่น และพวกสัตว์เหล่านี้ก็เป็นสัตว์ที่หายากมากด้วยนะ

วันนี้เราจะนำสัตว์ที่หายากจะทั่วโลกทั้งที่เป็นสายพันธุ์ที่หายาก หรือแม้กระทั้งสัตว์ที่มีความผิดแปลกทางพันธุกรรม รับรองว่าจะต้องชื่นชอบเป็นอย่างมาก

1. เสือจากัวร์ดำคือสัตว์ในตระกูลแมว ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ในสายพันธุ์นี้ ที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ซึ่งมาจากการกลายพันธุ์ของยีน

2. นกตะขาบทุ่งอกสีม่วง มีลำตัวยาวประมาณ 38 เซนติเมตร มีหน้าผากและคิ้วสีขาว กระหม่อมสีเขียวอ่อน แก้มสีส้มแดง คางสีขาว คอ และอกสีม่วงแดงแซมด้วยสีขาว ใต้ท้องสีน้ำเงินม่วง ด้านหลังสีน้ำตาล ขนหางสีม่วงน้ำเงิน ดวงตาสีน้ำตาลเข้ม จะงอยปากสีดำ ขาและตีนสีชมพูเหลือง สวยงามจนน่าจับตามอง

3. ปลา Juvenile Surgeonfish ปลาโปร่งใ พบได้ในนิวซีแลนด์ เป็นปลาสายพันธุ์เดียวกับปลาดอรี่ในการ์ตูนเรื่องนีโม่ บางตัวมีขนาดตัวใหญ่ถึง 30 เซนติเมตร

4. Secretary bird เป็นนกล่าเหยื่อชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดและแพร่กระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกา จัดอยู่ในอันดับเดียวกับอินทรี, เหยี่ยว และแร้ง มีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม และมีความสูงกว่า 1 เมตร

5. นกอินทรีฮาร์ปี คือสายพันธุ์อินทรีที่ได้รับการขนานนามว่า ราชาแห่งนก อาศัยอยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกา เป็นนกล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ และมีพลังมากที่สุดในทวีปอเมริกา

6. ตั๊กแตนสีชมพู มันถูกพบที่ทะเลสาบเล็กๆ ในเมืองอิปสวิช มณฑลซัฟฟอล์ก ประเทศอังกฤษ มันเกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ทำให้เม็ดสีปกติลดลง แต่ในขณะเดียวกันมันจะผลิตเม็ดสีแดงขึ้นมาแทนที่ มันจึงไม่สามารถอำพรางตัวได้ท่ามกลางต้นไม้สีเขียวๆ ได้เลย

7. ไฮยีนา มีลักษณะโดยรวมคล้ายกับสุนัขหรือหมาป่า ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ไฮยีนาก็ไม่ใช่สุนัข หากแต่เป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงกับเสือและแมว (Felidae) มากกว่า

8. จิ้งเหลนจระเข้ตาแดง (Red-eyed crocodile skink,) เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ตระกูลจิ้งเหลน มีผิวลำตัวเรียบลื่นเหมือนจิ้งเหลนทั่วไป แต่มีหนามคล้ายจระเข้ทั่วทั้งตัวจรดหาง หัวมีขนาดใหญ่ มีความยาวเต็มที่แค่ 7-10 นิ้วเท่านั้น

9. บลูซีซลักเป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้น้ำทะเลลึก เป็นสัตว์จำพวกหอย แต่มีรูปร่างที่แปลกประหลาดออกไป

10. ช้างเผือก คือช้างที่มีลักษณะต่างจากช้างธรรมดาทั่วไป เชื่อกันว่าช้างเผือกเป็นสัตว์มงคลหากใครที่มีบุญวาสนาได้ครอบครองจะนำพาความเป็นสิริมงคลมาให้เจ้าของ 

11. กิ้งก่ามังกร (Armadillo Lizard) เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของ แอฟริกาใต้

12. กุ้งล็อบสเตอร์สีน้ำเงินที่ว่าหายากแล้ว กุ้งล็อบสเตอร์สีรุ้งหายากกว่า

13. สุนัขจิ้งจอกที่มีสีสันสวยงาม ชวนให้หลงไหล

14. หนอนผีเสื้อตัวนี้ดูเหมือนมังกรของจีนที่มีขนาดเล็ก

15. เจ้าปลาสีดำตัวนี้ มีชื่อเรียกว่า oranda และมันก็คือปลาทองที่มีสีดำ

16. ยีราฟเผือกที่มีสีขาวทั้งตัว แม้กระทั้งลายของมันก็ยังเป็นสีขาว

17. นี่คือ Atheris Squamegeria ว่ากันว่าเป็นงูที่ “สวย” สุดพันธุ์หนึ่ง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับสัตว์เหล่านี้ที่เราเอามาให้ทุกท่านได้ดูกัน ชื่นชอบสัตว์ชนิดไปเป็นพิเศษหรือเปล่า

ขอบคุณที่มา Brightside