Home Animal ภาพวิวัฒนาการของสัตว์ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้เรื่องราวของมันมาก่อน

ภาพวิวัฒนาการของสัตว์ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้เรื่องราวของมันมาก่อน

บนโลกใบนี้มีสัตว์หลากหลายสายพันธุ์มากมายมีทั้งสัตว์ บกสัตว์น้ำ หรือสัตว์ปีก ซึ่งสัตว์ในปัจจุบันก็อาจจะได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ของตัวเองทำให้พวกมันมีการแยกย่อยเป็นสายพันธ์ุใหม่ๆ อีกมากมายที่เราอาจจะยังไม่เคยได้พบเจอ

วันนี้เราจะเอาพัฒนาการทางสายพันธุ์ของสัตว์ที่เราคุ้นเคยและเห็นกันบ่อยๆ 11 สายพันธุ์เพื่อที่จะได้ทำให้คุณเห็นว่าพวกมันมีวิวัฒนาการของพวกมันเป็นอย่างไร กว่าจะมาถึงขนาดนี้

1. แกะเลี้ยง

แกะในอดีตมีด้วยกันหลากหลายสี มีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม แต่ทว่าผู้คนส่วนใหญ่มักผสม และเพาะพันธุ์แกะขนขาวมากกว่าสีอื่นๆ เนื่องจากมันสามารถย้อมสีได้ง่ายนั้นเองเลยทำให้เราเห็นแกะสีขาวมากมายจนคิดว่ามันเป็นสีมาตราฐานหลัก

2. หมูเลี้ยง

หมูส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากหมูป่า ด้วยวิวัฒนาการและการเลี้ยงดูโดยมนุษย์พวกมันจึงสูญเสียขนเเข็งๆ และกลายเป็นหมูที่เราเลี้ยงอยู่ทุกวันนี้

3. วัว

วัวที่เราเห็นทุกวันนี้ ถูกสันนิษฐานว่ามีบรรพบุรุษเป็น Aurochs สัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วซึ่งอาศัยอยู่ในยุโรปเอเชียและแอฟริกา ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นวัวนมและโคเนื้อ

4. ยีราฟ

Samotherium ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ถูกค้นพบว่าเป็นญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของยีราฟในปัจจุบัน พวกมันมีช่วงคอที่สั้น เมื่อเทียบกับเจ้าคอยาว นั่นทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เมื่ออาหารขาดแคลน พวกมันจำเป็นต้องพัฒนาให้มีลำคอที่ยาวขึ้น เพื่อให้กินอาหารบนที่สูงได้

5. ม้า

ม้าในอดีตมีตัวที่เล็ก และตัวเตี้ยมาก คาดกันว่าวิวัฒนาการที่ทำให้มันเติบโตสูงใหญ่มาจากการเปลี่ยนอาหารจากใบไม้เป็นหญ้า และยังต้องเพิ่มความเร็วฝีเท้าของพวกมันนั่นเอง

6. ช้าง

Moeritherium เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในหนองน้ำซึ่งมีลักษณะคล้ายกับฮิปโปโปเตมัสเป็นที่เชื่อกันโดยนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นช้างโบราณ

7. กระต่าย

เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของกระต่ายหนักกว่าเจ้าขนฟูในยุคนี้กว่า 6 เท่า ไม่มีทั้งความคล่องแคล่ว และกระโดดได้อย่างว่องไว ในปัจจุบันมันได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จนมีรูปลักษณ์ที่หลากหลาย

8. นก

พันธุวิศวกรรมย้อนกลับและการศึกษาบันทึกซากดึกดำบรรพ์ทั้งคู่บ่งบอกว่านกในปัจจุบันเป็นไดโนเสาร์มีขน และเชื่อกันว่า ญาติที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกันมากที่สุดคือจระเข้

9. โลมา

โลมาได้รับการค้นพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Indohyus ซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในดินแดนที่สูญพันธุ์ นอกจากนี้ พวกมันยังเป็นญาติกับวาฬด้วย

10. ฉลาม

ฉลามเป็นสัตว์ลึกลับ และไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับที่มาที่ไปของเจ้ายักษ์ใหญ่ในน่านน้ำนี้ อย่างไรก็ตาม ในหมู่นักวิทยาศาสตร์ เป็นที่ถกเถียงกันว่าแท้จริงแล้วฉลามอาจได้รับวิวัฒนาการมาจาก Helicoprion สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีซี่ฟันใกล้เคียงกับฉลามในปัจจุบัน

11. นกฮูกสีน้ำตาลอ่อน

นกฮูกสีน้ำตาลอ่อนเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่บังคับให้เกิดการวิวัฒนาการ ในอดีต พวกมันมีสีเทาเพื่อให้กลมกลืนไปกับหิมะ แต่เมื่ออากาศอุ่นขึ้น และจำนวนหิมะที่ลดน้อยลง ทำให้พวกมันเริ่มเปลี่ยนสีสันให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนตามธรรมชาติ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับสิ่งที่เราเอามาให้ได้อ่านกันวันนี้ มีสัตว์ตัวไหนที่คุณประหลาดใจมากที่สุดครับ ?

ขอบคุณที่มา brightside