สัตว์แปลก ๆ จากทั่วโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริง

โลกของเรานั้นกว้างใหญ่ มีสถานที่แปลก ๆ สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติมากมาย รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ที่เราอาจไม่รู้จักอยู่อีกมาก ซึ่งเราอาจจะไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ด้วย !!

วันนี้เราจึงขอพาไปชมสัตว์แปลก ๆ หายาก ที่มีไม่กี่คนที่เคยพบเจอพวกมัน จะมีสัตว์อะไรบ้าง เราไปชมพร้อม ๆ กัน

1. Southern right whale dolphins

ปลาโลมาซึ่งดูต่างไปจากโลมาสายพันธุ์อื่น ๆ ตัวมันเหมือนกับได้รับการออกแบบอย่างดีจากสถาปนิก ด้วยศิลปะแบบโมเดิร์นเลยล่ะ

2. Chimaera

หนึ่งในปลาโบราณที่ไม่เคยมีใครได้ศึกษาพวกมัน ขณะยังมีชีวิตเลยสักครั้ง เพราะนอกจากพวกมันจะอาศัยอยู่ใต้น้ำลึกถึงหลักพันเมตรแล้ว ยังมีการพบเห็นผ่านกล้องบันทึกภาพเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่จากการวิเคาะห์ซากปลาที่จับได้จากการลากอวนน้ำลึก เชื่อว่าปลาชนิดนี้น่าจะหากินโดยใช้เซนเซอร์ที่กระจายอยู่บนจมูกในการตรวจหาอาหารที่ซ่อนตัวอยู่ใต้โคลน

3. Venezuelan Poodle Moth

ตัวมอธ ที่มีการค้นพบในแถบประเทศเวเนซูเอล่าเมื่อปี 2009 ด้วยลำตัวที่เต็มไปด้วยขนปุกปุยเหมือนสุนัขพุดเดิ้ล ทำให้ใคร ๆ ต่างก็เรียกมันแบบนี้ แถมยังเป็นตัวมอธที่หน้าตาน่ารักซะด้วยสิ

4. บาบิรูซ่า (The babirusa)

แค่ชื่อก็สะดุดหูหากได้พบกับตัวจริงยิ่งทึ่งเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นหมูที่มีเขี้ยวงอกขึ้นมาจากแถบฟันล่างและเหนือจมูกถึง 4 ซี่ ขณะที่หมูทั่วไปไม่มี และหมูป่าก็มีแค่เขี้ยวเล็ก ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งสามารถพบบาบิรูซ่า หรือหมูกวาง ได้ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบนเกาะสุราวาสี โทเกียน ซูลา และเกาะบูรู

5. Harp Sponge

มันอาจมีลักษณะเหมือนพืชใต้ทะเล แต่มันไม่ใช่แน่นอน ในความเป็นจริงมันเป็นฟองน้ำทะเลกินเนื้อที่อาศัยในน้ำลึก ซึ่งถูกค้นพบในปี 2012 โดยกลุ่มนักวิจัยจาก Monterey Bay Aquarium Research
Institute (MBARI)

6. จิงโจ้ต้นไม้

วิวัฒนาการมาจากไซโนเดลฟิส สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายหนู พบซากฟอสซิลที่จีน อายุราว 125 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับจิงโจ้หรือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องอื่น ๆ แต่แทนที่จะมาใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดิน แต่จิงโจ้ต้นไม้กลับขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ เหมือนกับไซโนเดลฟิส และวิวัฒนาการร่างกายให้เข้ากับการใช้ชีวิตบนต้นไม้ เชื่อกันว่าจิงโจ้ที่หากินบนพื้นดินหรือวอลลาบี ก็วิวัฒนาการมาจากจิงโจ้ต้นไม้อีกที

7. นกพันธุ์ Potoo 

เป็นนกที่มีปากที่ค่อนข้างกว้าง และบริเวณส่วนปากของมันยังไม่มีจะงอยอีกด้วย พวกมันจะออกหากินเวลากลางคืน สามารถพบเห็นได้ที่ประเทศอเมริกากลางและอเมริกาใต้

8. “Fluffy Cows” วัวขนปุย

วัวดังกล่าวเป็นวัวพันธ์ TEXAS TORNADO แต่คนส่วนใหญ่ รู้จักในนามของ “Fluffy Cows” เนื่องจากวัวที่ฟาร์มเลาท์เนอร์ได้รับการดูแลและตัดแต่งขนจนดูฟูนุ่มนิ่มนวลและปุกปุยเหมือนตุ๊กตาหมี วัวดังกล่าวสามารถพบได้ที่เมืองอะเดล ในรัฐไอโอวา ของประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของฟาร์มคือนายแมท เลาท์เนอร์

9. Panda Ant

มดตัวนี้มีสีขาวลายดำแถมด้วยขนปุกปุย เหมือนหมีแพนด้า ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่มดแต่เป็นตัวต่อ ซึ่งตัวเมียจะไม่มีปีก และมีขนาดพอ ๆ กับเหรียญบาทไทย เห็นน่ารักแบบนี้ก็อย่าดูถูก เพราะว่าพิษของพวกมันแรงมากเลยทีเดียว

10. Blue Dragon

เป็นสัตว์จำพวกทากทะเลสายพันธุ์ Glaucus Atlanticus มีความสามารถพิเศษที่ทำให้ตัวเองลอยอยู่เหนือผิวน้ำได้ด้วยการพองถุงก๊าซในกระเพาะอาหารของตัวมันเอง พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้แค่ในแถบทะเลที่อุณหภูมิของน้ำอุ่นเท่านั้น

11. Black Swallower

มันสามารถกลืนปลาที่มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของตัวมัน แถมตัวมันยังใสมองเห็นปลาที่มันกินเข้าไปอีก

12. Mantis Shrimp

เป็นกั้งอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีชื่อเรียกอีกหลากหลายว่า Sea Locusts, Prawn Killers และ Thumb Splitters โดยที่เจ้ากั้งตัวนี้มีความเป็นนักล่าในตัวสูงมาก แถมยังเป็นสัตว์หายากมาก ๆ อีกด้วย

13. Gerenuks

จะว่าเหมือนกวางก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะขาที่เก้งก้าง คอยาวเหมือนยีราฟ แต่หัวก็ลีบเล็ก เป็นสัตว์กินพืชที่ชอบเกาะไปกินใบไม้ตามต้นไม้ พบได้ในแถวแอฟริกาตะวันออก

14. Thorny Dragon

เป็นกิ้งก่าทะเลทรายสายพันธุ์หนึ่งของออสเตรเลีย ชาวพื้นเมืองบางคนจะเรียกมันว่า Mountain Devil ไม่ก็ Moloch มันเป็นกิ้งก่าที่มีเกล็ดแหลมคมเหมือนมังกร ซึ่งมีไว้ป้องกันตัวจากสัตว์นักล่าต่าง ๆ แถมเป็นกิ้งก่าที่มีอายุยืนมาก ถึง 20 ปีเลยทีเดียว

ที่มา : bumail